Dịch vụ Chuyển vùng quốc tế (Roaming) là gì?

0
(0)

Khi đi ra nước ngoài, nhu cầu sử dụng dịch vụ mạng và liên lạc vẫn rất lớn. Nhận thấy điều này, các nhà mạng di động đã cùng nhau phát triển dịch vụ chuyển vùng quốc tế Roaming. Vậy, bạn cần tìm hiểu về khái niệm chuyển vùng quốc tế Roaming qua bài viết này.

Chuyển vùng quốc tế là gì ? Roaming là gì ?

Roaming là gì? Cách tính cước Roaming Viettel, Vina, Mobi | Timo

Dịch vụ chuyển vùng quốc tế roaming là cơ hội cho thuê bao điện thoại có thể sử dụng mạng di động ở những vùng lãnh thổ đã ký kết thỏa thuận với nhau, trong khi vẫn giữ nguyên số điện thoại của mình. Thông qua việc kích hoạt chuyển vùng quốc tế, người dùng có thể thoải mái sử dụng 3G/4G, thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn khi du lịch hoặc công tác tại các quốc gia khác.

Dịch vụ chuyển vùng quốc tế Roaming tại Việt Nam

Hiện nay, các nhà mạng như Vinaphone, Mobifone, Viettel và các nhà mạng khác trên toàn cầu đã hợp tác để liên kết mạng di động tại Việt Nam với mạng phủ sóng quốc tế tại hơn 200 quốc gia thông qua dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

Về cách hoạt động, khi bạn đến một quốc gia khác, thuê bao sẽ tự động kết nối với mạng di động của quốc gia đó. Bạn có thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn hoặc sử dụng dịch vụ 3G/4G thông qua SIM điện thoại Việt Nam.

Data roaming là gì? Cách sử dụng data roaming tiết kiệm nhất

Cước phí cho dịch vụ chuyển vùng quốc tế được tính dựa trên mỗi phút cuộc gọi thoại không dây, mỗi tin nhắn văn bản và mỗi megabyte cho dịch vụ dữ liệu 2G/3G/4G.

Cước chuyển vùng quốc tế sẽ tuân theo bảng giá chung mà nhà mạng công bố. Dù bạn là thuê bao trả sau hay trả trước, cước phí cho dịch vụ này sẽ được tính giống nhau. Hiện tại, các nhà mạng đã giảm cước chuyển vùng quốc tế một cách đáng kể.

Lợi ích khi dùng dịch vụ chuyển vùng (Roaming) quốc tế

  1. Duy trì số điện thoại của bạn khi du lịch đến nước ngoài, tiếp tục liên lạc với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác kinh doanh;
  2. Sử dụng toàn bộ các dịch vụ viễn thông di động: Thực hiện / Nhận cuộc gọi; Gửi / Nhận tin nhắn; sử dụng 3G/4G khi bạn ở nước ngoài;
  3. Đăng ký đơn giản, thuận tiện qua tin nhắn. Không giới hạn vị trí, bạn có thể đăng ký ở bất kỳ nơi đâu.

Hạn chế của dịch vụ chuyển vùng quốc tế

Mặc dù đã có sự giảm bớt về cước phí, nhưng vẫn là một khoản phí đáng kể. Thường thì cước phí chuyển vùng quốc tế cao gấp nhiều lần so với cước di động trong nước.

Hoạt động nhưng bị hạn chế trong việc thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn và kết nối internet khi ở nước ngoài. Không có tùy chọn đăng ký gói dịch vụ chuyển vùng quốc tế trọn gói. Càng sử dụng nhiều, bạn sẽ mất thêm nhiều tiền. Đã có người phải trả một số tiền lớn khi sử dụng dịch vụ 4G ở nước ngoài với chuyển vùng quốc tế.

Thường thì mọi người chỉ sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế cho việc thực hiện cuộc gọi. Nếu bạn sử dụng dịch vụ 3G/4G thì rõ ràng hóa đơn sẽ tăng lên một cách đáng kể, có thể lên đến vài triệu đồng.

Làm thế nào để sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế

Đầu tiên, bạn cần phải thực hiện việc đăng ký chuyển vùng quốc tế bằng cách gửi cú pháp đăng ký tương ứng của nhà mạng. Tùy thuộc vào việc bạn sử dụng sim Viettel, Vinaphone hay Mobifone, cú pháp đăng ký sẽ khác nhau. Lưu ý rằng cú pháp đăng ký không thay đổi dựa trên hình thức trả sau hay trả trước. Dưới đây là cách đăng ký cho từng nhà mạng:

Sau khi bạn đã đăng ký chuyển vùng quốc tế thành công với nhà mạng, bạn mở điện thoại lên và vào mục “Di động”. Tiếp theo, bạn bật tính năng “Chuyển vùng dữ liệu” (Roaming). Với những bước này, bạn đã sẵn sàng sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế khi đi nước ngoài.

Đây chính là cách bật tính năng chuyển vùng quốc tế trên điện thoại của bạn. Vậy bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm chuyển vùng quốc tế roaming. Khi bạn có ý định đi nước ngoài, hãy xem xét cẩn thận trước khi sử dụng dịch vụ roaming từ nhà mạng!

Tác giả: Phi Tâm

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Contact Me on Zalo
0918005599