5 Lễ Hội Vùng Biển Vũng Tàu – Kho Báu Văn Hóa

0
(0)

Vùng biển Vũng Tàu, nổi bật với bãi biển tuyệt đẹp và cảnh đẹp thiên nhiên, cũng sở hữu những lễ hội độc đáo đậm chất văn hóa. Những sự kiện này không chỉ thể hiện nét văn hóa lâu đời mà còn đánh dấu những niềm tin và cuộc sống của người dân nơi đây. Cùng tìm hiểu sâu hơn về những lễ hội đặc biệt tại Vũng Tàu.

Lễ hội Nghinh Ông đình Thắng Tam Tại Vũng Tàu

Lễ hội này thể hiện lòng biết ơn của ngư dân Vũng Tàu đối với cá Ông, loài cá phù hộ việc đi biển được thuận lợi. Theo quan niệm dân gian, cá Ông được xem như vị thần biển cứu tinh cho ngư dân. Hơn nữa, người dân còn gửi gắm ước mong trời yên biển lặng, cuộc sống ấm no. Lễ hội Nghinh Ông đình Thắng Tam tổ chức từ ngày 16 đến 18 của tháng 8 âm lịch.

Vũng Tàu

Trong lễ hội, người dân diễn ra các hoạt động truyền thống như diễu hành rước cá Ông từ nhà truyền thống cách mạng về đình Thắng Tam, cúng giỗ tiên hiền và các anh hùng liệt sĩ, thỉnh sắc thần, cúng tế ông Nam Hải, xây chầu đại bội và diễn tuồng cổ. Ngoài ra, có nhiều trò chơi dân gian như câu cá, kéo co, đẩy cây, cờ ca rô trên cát, nhảy sạp, đan lưới, thả diều, cướp cờ, bắn bi sắt… Các hoạt động diễn ra tại khu vực Bãi Trước, miếu Hòn Bà, khu di tích lịch sử đình Thắng Tam, bờ kè biển cáp treo Vũng Tàu và cột cờ Bãi Sau.

Lễ hội Dinh Cô Long Hải Tại Vũng Tàu

Lễ hội Dinh Cô Long Hải diễn ra vào ngày 12 tháng 2 âm lịch tại thị trấn Long Hải. Đây là một lễ hội nước, nổi bật với việc lễ rước bằng tàu thuyền trên biển. Sự kiện này thu hút đông đảo người tham dự và có sự góp mặt của nhiều đội múa lân và dàn nhạc ngũ âm từ nhiều tỉnh. Trong lễ hội, có nhiều nghi lễ như lễ cầu an tại chính điện và đêm hội hoa. Đặc biệt, lễ rước vào sáng ngày 12 diễn ra trên hàng chục chiếc ghe thuyền được trang hoàng lộng lẫy. Lễ hội này thể hiện sự kết hợp giữa nghi lễ cầu ngư, tục thờ cúng thần biển và tín ngưỡng thờ Mẫu.

Vũng Tàu

Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành Tại Vũng Tàu

Lễ hội này diễn ra từ ngày 16 đến 18 của tháng 10 âm lịch để tôn vinh 5 vị thần nữ tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Đây là lễ hội lâu đời tại Vũng Tàu và bao gồm nhiều nghi thức cúng bái và hoạt động truyền thống. Lễ hội bắt đầu với nghi thức nghinh Bà từ Hòn Bà về Miếu Bà Ngũ Hành. Khác với lễ Nghinh Ông, trong lễ Nghinh Bà, người dân đi bộ trên đất liền và chờ đến khi thủy triều rút mới thực hiện nghi lễ.

Sau khi Nghinh Bà về đến miếu, người dân tiến hành cúng giỗ tiền hiền hậu hiền, chầu mời, cúng nghinh và cúng tạ thần. Lễ hội còn có các hoạt động như hát bội với các vở diễn Phan Thế Ngọc đả lôi đài, Sở Văn cứu giá, Mai trắng xe duyên… Chiều đến thì diễn ra các nghi lễ truyền thống như đại bội, bóng rỗi, múa mâm vàng, mâm bạc.

Vũng Tàu

Lễ hội Trùng Cửu Tại Vũng Tàu

Lễ hội này không tổ chức linh đình nhưng vẫn thể hiện nét văn hóa đặc sắc từ đạo ông Trần hay ông Nhà Lớn. Lễ hội này diễn ra vào ngày 9 tháng 9 âm lịch tại đảo Long Sơn. Đây là lễ hội tưởng nhớ công ơn khai hoang lập ấp của ông Lê Văn Mưu (hay ông Trần) và đồng thời cầu sức khỏe và bình an.

Trong lễ hội, không có hát múa, rước sắc, chỉ có những dòng người thành kính dâng hương.  Lễ hội bao gồm nhiều nghi thức trang trọng cùng chuỗi hoạt động mang nét đẹp bình dị của làng quê. Điểm đặc biệt khác của lễ Trùng Cửu là dịp để tham quan và chiêm ngưỡng quần thể Nhà Lớn lâu đời, lưu trữ nhiều giá trị văn hóa và lịch sử. Toàn bộ quần thể này rộng 2 ha với các công trình nhà lầu, nhà trệt mái ngói. Vào ngày lễ hội, các dãy nhà cổ tại đây được trang trí 500 câu liễn đỏ truyền tải thông điệp tích cực.

Vũng Tàu

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo Tại Vũng Tàu

Hàng năm từ ngày 19 đến 21 của tháng 8 âm lịch, đền thờ Đức Thánh Trần ở Vũng Tàu tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Lễ giỗ diễn ra với nhiều nghi thức như cúng khao thỉnh, lễ dâng hương, nam tế quan, thụ lộc, múa lân sư rồng, nghi thức cúng cáo yết… Đây là nghi lễ theo tập tục dân gian để tưởng nhớ và ghi ơn một vị tướng tài ba của dân tộc. Lễ giỗ thu hút hàng ngàn lượt người dân và du khách đến dâng hương, chiêm bái, tưởng nhớ công ơn của Trần Hưng Đạo và đồng thời cầu mong sức khỏe và bình an.

Vũng Tàu

Những lễ hội đặc sắc tại Vũng Tàu không chỉ là cơ hội để khám phá văn hóa độc đáo mà còn thể hiện lòng biết ơn và tôn kính của người dân đối với biển cả, cuộc sống và niềm tin của họ. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia và trải nghiệm những sự kiện văn hóa đặc biệt này khi bạn đến Vũng Tàu.

Điện thoại: 0918.00.55.99

Email: ad.vnptgroup@gmail.com

Địa chỉ: 198 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Contact Me on Zalo
0886080880